Young Bloods Rise! From 3 Commentators to The Six Nations


ผ่านมากันถึงครึ่งทางกันแล้ว สำหรับทัวร์นาเม้นท์เบียร์ดำหรือรักบี้ชิงแชมป์ 6 ชาติของทางฝั่งยุโรปที่ประกอบไปด้วย England, Scotland, Ireland, Wales, France และ Italy ซึ่งสำหรับในปีนี้นั้นก็มีหลายทีมที่มีพัฒนาการที่ดีขึ้นมาก…ถึงมากที่สุดจนน่าตื่นตาตื่นใจ และหลายทีมที่มีพัฒนาการที่น้อยลงมาก…ถึงมากที่สุดจนน่าใจหายผสมปนเปกันอย่างลงตัว พร้อมเพิ่มอรรถรสให้ผู้ชมอย่างเรา ๆ รวมถึงเพิ่มงานให้เหล่าผู้บรรยายและวิเคราะห์ที่เราได้ฟังพวกเขาพากย์กันสด ๆ แบบสุดมันส์กันทุกสัปดาห์ที่มีการแข่งขันอีกด้วย โดยเมื่อมาถึงรอบที่สี่ของการแข่งขันนี้ เราเลยมาพูดคุยกับผู้บรรยายทั้ง 3 ท่านอย่าง "คุณนครา นาครทรรพ", "คุณกฤศ ปุษปาคม" และ "คุณกันต์ ดิษฐาน" มาวิเคราะห์กันสักหน่อยว่า Guinness Six Nations 2021 นี้ ทีมใดจะรุ่ง ทีมใดจะร่วง!


ENGLAND


คุณนครา: ถึงแม้ว่าปีนี้ Covid ทำให้ปัจจัยหลายอย่างต่างจากปีก่อน ๆ ทั้งปัญหาเรื่องความฟิต, การจัดการทีมและการเลือกตัวผู้เล่น แต่โดยรวม England แทบไม่มีอะไรเปลี่ยน ตัวผู้เล่นก็ส่วนใหญ่หน้าเดิม เพิ่มเติมคือความกระหายในการเล่นน้อยลงและการขาดวินัยการเล่นมีมากขึ้นเสียลูกโทษบ่อย ส่วนหนึ่งมองว่าเป็นเพราะ Leadership ของ Field Captain อย่าง Owen Farrell ไม่มี maturity ที่จะควบคุมเกมในสนาม สถานการณ์เดียวกันที่ Captain ทีมอื่นเค้าจะไม่ Approach Referee ด้วยท่าทีกร้าวร้าวแบบ Soccer แต่กับ Owen Farrell เราจะเห็นอาการได้ในบ่อยครั้ง


คุณกฤศ: มองว่าหลังจากเข้าชิง Rugby World Cup เมื่อปี 2019 ทีมก็ดูจะตก ๆ ลง ผู้เล่นใหม่ ๆ ที่ขึ้นมายังไม่ค่อยเยอะหรือบางคนก็โดนตัดโอกาส ส่วนปีที่ผ่านมาได้แชมป์ 6 ชาติแบบกระท่อนกระแท่นแบบต้องนับแต้ม ปีนี้ผลงานคือร่วงเลย แพ้ไป 2 แมทถ์ให้ Scotland และ Wales แล้วมาชนะ Italy ซึ่งเป็นเต็งบ๊วยแบบไม่ประทับใจ มองว่าโค้ชใช้ผู้เล่นเดิม ๆ ตั้งแต่รักบี้โลก ซึ่งส่วนใหญ่รูปแบบเกมไม่ค่อยเร้าใจ ไม่ค่อยสร้างสรรค์ ขาดจินตนาการและขาดแรงจูงใจ


คุณกันต์: จากรูปแบบการเข้าทำที่ไม่ค่อยหลากหลายเท่าไหร่ มันทำให้ทีมอื่นเริ่มจับทางได้ง่าย เช่น การเล่นแบบ ‘Manu Ball’ ที่เน้นการกินพื้นที่จาก Center อย่าง Manu Tuilagi เป็นหลัก ซึ่งมันเคยเวิร์คเมื่อ Rugby World Cup แต่เมื่อไม่มี Tuilagi รูปแบบนี้ก็กลายเป็นรูปแบบที่ไม่เหมาะกับคนอื่น คือทั้ง Farrell และ Slade ไม่เหมาะรูปแบบนี้ เพิ่มเติมอีกหนึ่งปัญหาคือเรื่องฟอร์มของผู้เล่นหลาย ๆ คนในทีมที่ผลงานไม่ค่อยดีแต่ก็ยังติดทีม ซึ่งบางครั้งต้องดันผู้เล่นหน้าใหม่เข้ามาบ้าง ผู้เล่นที่ฟอร์มดี ๆ อย่าง Paolo Odogwu, Marcus Smith, Sam Simmonds, David Ribbans หรือ Piers O’Conor


SCOTLAND


คุณนครา: ถือว่ามาดีในปีนี้ แต่ต้องรอดูแมตช์กับ Ireland ว่าจะดีจริงไหม Scotland เป็นทีมที่บุกดีก็เพราะ Mindset ของ Coach อย่าง Gregor Townsend ที่เป็น Fly-half British Irish Lions ในปี 1997 ซึ่งชนะ South Africa 2:1 รวมถึงการเลือกผู้เล่นหน้าใหม่ที่เป็น Residential Player จาก South Africa มา ส่วนใหญ่ก็ทำได้ดี เล่นดุดัน แต่ปัญหาของทีมน่าจะอยู่ที่ตัวเปลี่ยน คุณภาพไม่เท่า 15 ตัวแรก


คุณกฤศ: มองว่าน่าจะยังมีโอกาส เพิ่งเล่นไป 2 แมทถ์แมทถ์แรกถือว่าทำได้ดีเซอร์ไพรสชนะ England ถึงบ้านเลย แมทถ์ที่สองไปแพ้ Wales ก็แพ้แบบฉิวเฉียด เพราะผู้เล่นโดนใบแดง ทั้ง ๆ ที่นำอยู่พอสมควร ส่วนแมทถ์รอบที่สามที่ต้องเล่นกับ France เพื่อตัดสินโอกาส ก็ถูกเลื่อนออกไปเนื่องจากพิษโควิด น่าเสียดายเพราะผู้เล่นรุ่นใหม่ขึ้นมาดีหลายตัว เล่นเข้าขากับผู้เล่นมากประสบการณ์ ซึ่งถ้าได้เล่นต่อเนื่องโมเมนตั้มอาจจะกลับมาอยู่ที่ทีมอีกครั้งก็ได้


คุณกันต์: ทีมนี้เป็นทีมที่เล่นกันมานานพอสมควร คือเห็นแววรุ่งตั้งแต่ก่อน Rugby World Cup 2015 อีกด้วยซ้ำ พอถึงในปีนี้ประสบการณ์และการเติบโตมันส่งให้ผู้เล่นอย่าง Finn Russell และ Stuart Hogg ยิ่งเป็นอาวุธที่น่ากลัวยิ่งขึ้น แต่สิ่งที่หนึ่งที่ทีมต้องเติมเพื่อให้ไปไกลมากขึ้นก็น่าจะเป็นเรื่องของกำลังสำรองที่จะต้องมาทั้งเติมเต็มและเปลี่ยนเกมส์ด้วยในบางครั้ง รวมถึงเรื่องของความสม่ำเสมอของฟอร์มการเล่นในเกมส์ ถ้าเดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย ทีมมันจะขึ้นไปกว่านี้ไม่ได้