What’s your superpower in rugby field?


รักบี้เป็นกีฬาประเภททีมที่ใช้ผู้เล่นในสนามเยอะถึง 15 คน ซึ่งแต่ละตำแหน่งนั้นก็มีหน้าที่เฉพาะที่แตกต่างกันออกไป และด้วยสาเหตุนี้เองทำให้ในแต่ละตำแหน่งนั้นต้องการทักษะและความสามารถที่แตกต่างกันออกไป เนื่องจากปรัชญาของทีมเวิร์คคือการรับผิดชอบหน้าที่ตัวเองให้ดีที่สุด จากนั้นจึงค่อยเป็นเรื่องของการทำงานร่วมกับตำแหน่งอื่น แต่การจะอธิบายให้เข้าใจนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ในช่วง Rugby World Cup 2019 ที่ประเทศญี่ปุ่นนั้นสื่อในประเทศญี่ปุ่นได้เปรียบเทียบผู้เล่นตำแหน่งต่างๆกับสัตว์ชนิดต่าง ๆ เพื่อให้เข้าใจและเห็นภาพได้ง่ายขึ้น ซึ่งเราเองก็ขอเอาบ้าง เพื่อความเข้าใจที่ง่ายขึ้นมากกว่าอีกขั้นและเห็นภาพมากขึ้น เราจะลองมาเปรียบเทียบนักรักบี้ในตำแหน่งต่าง ๆ กับตัวละครจากทั้งการ์ตูน, หนัง, อนิเมชั่น หรือแม้คนจริง ๆ จากวงการอื่นที่เราเชื่อว่าเล่นรักบี้แล้วรุ่งแน่!


PROP (หมายเลข 1 และ 3)

ตำแหน่งที่รับบทเป็นรถถังให้กับการเล่นเกมรุกและเกมรับ เมื่อเป็นยามได้บอลต้องวิ่งฝ่าทะลวงประหนึ่งไม่มีอะไรกั้น ตัดสายเบรคแล้ววิ่งชนกำแพงเกมรับให้แตกทลาย นอกจากความดุดันแล้วยังต้องมีความแข็งแรงของร่างกายเพราะต้องเกิดการปะทะตลอดทั้ง 80 นาที จึงได้รับบทเป็น The Hulk จาก The Avengers ที่ทำหน้าที่เป็นตัวแท้งค์ให้เพื่อน ๆ ตลอด ซึ่งแม้ว่าการมีอารมณ์โกรธในสนามอาจไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก แต่ทุก ๆ คนก็มองเห็นตรงกันว่าถ้า PROP ในทีมเราหัวอุ่นไปจนถึงร้อนย่อมทำให้เพื่อน ๆ รู้สึกอุ่นใจกว่าใจเย็นแน่นอน


HOOKER (หมายเลข 2)

อยู่เคียงข้าง PROP ในสนาม แต่ด้วยหน้าที่พิเศษที่ต้องปาลูกเข้าแถวทุ่มให้ตรงดิ่งเป็นเส้นตรง รวมถึงการควบคุมน้ำหนักของลูกรักบี้ที่ต้องมีการทั้งปาใกล้ กลาง ใกล้ ย้อย พุ่ง หรือแม้กระทั่งลูกเล่นต่าง ๆ ทำให้หลาย ๆ คนที่เล่นในตำแหน่งนี้อาจจะมีรูปร่างที่ไม่ใหญ่และดุดันเท่า PROP แต่ถูกชดเชยด้วยลูกเล่นต่าง ๆ การเล่นแบบ "อ้วนพริ้ว" หรือ "จิ๋วแต่แจ๋ว" จึงมักกลายเป็นคำนิยามของตำแหน่งนี้ไปโดยปริยาย ซึ่ง Rey Mysterio ยอดนักมวยปล้ำเจ้าของท่าไม้ตาย “619” จึงกลายเป็นตัวแทนของตำแหน่งนี้ ด้วยรูปร่างที่เล็กกว่านักมวยปล้ำคนอื่น ๆ แต่สามารถคลุกวงในจนเอาชนะได้ด้วยความคล่องแคล่วและมันสมองอย่างผสมผสานกับความดิบเถื่อนเล็ก ๆ ทำให้กลายเป็นลงตัวอย่างไม่น่าเชื่อ


LOCK (หมายเลข 4 และ 5)

หน้าที่หลักของ LOCK คือการใช้รูปร่างสูงโปร่งในการกระโดดแย่งลูก หรือเรียกง่าย ๆ ว่ายิ่งสูงยิ่งได้เปรียบ นอกจากนั้นแล้วการเล่นโดยพื้นฐานของ LOCK หรือแถวสองนั้นจำเป็นจะต้องมีความขยันและระเบียบวินัยในการเล่นสูง เนื่องจากต้องเป็นผึ้งงานชั้นดีในการเล่นทั้งเกมรุกและเกมรับ ด้วยประการฉะนี้พ่อกับแม่จาก Cartoon Network เรื่อง "ง้องแง้งกับเงอะงะ" จึงเป็นตัวแทนความสูงอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะทั้งเรื่องแล้วเราจะเห็นตัวละคร 2 ตัวนี้แค่เพียงขาเท่านั้น แต่ความสูงนั้นเลยทะลุจอไปตลอด แถมยังขยันโผล่มาในทุกตอนอีกด้วย จึงเป็นตัวแทนของความสูงและขยันอย่างลงตัว (แถ…)


FLANKER and NO.8 (เบอร์ 6, 7 และ 8)

ถ้าฟุตบอลมี "รอย คีน" ตำนานแข้งขาโหดจากทีมผีแดงแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ในสนามรักบี้แล้วทั้ง 3 คนนี้ก็มีหน้าที่ไม่แตกต่างจาก "รอย คีน" เท่าไรนัก วิ่งไม่มีหมดพร้อมทำลายเกมบุกของคู่แข่ง รวมไปถึงสร้างเกมรุกในยามที่ทีมกำลังได้เปรียบ เรียกได้ว่าเป็นหัวใจของเกมเลยทีเดียว ถ้า 3 คนนี้ในทีมเล่นดีมักจะทำให้ตำแหน่งอื่น ๆ เล่นได้อย่างสบายใจขึ้นอีกด้วย ซึ่งฉากตะลุมบอนของ IRON MAN , THOR และ CAPTAIN AMERICA รุมกับ THANOS เป็นฉากตัวแทนที่ดีที่สุดของหมายเลข 6, 7 และ 8 เนื่องจากทั้ง 3 คนมีจุดเด่นจุดด้อยที่ทดแทนกันได้พอดี เมื่อรวมตัวกันจึงกลายเป็นอาวุธหนักที่ไม่ว่าอีกฝ่ายจะเป็นใครก็มีต้องเสียวเข่ากันบ้าง


SCRUM HALF (หมายเลข 9)

คล่องแคล่ว ออกคำสั่ง และต้องจ่ายบอลให้กับทุกคนในสนาม คือนิยามที่ถูกของตำแหน่งนี้ ซึ่งโดยธรรมชาติแล้วมักจะเป็นคนที่ตัวเล็กที่สุดในทีม เนื่องจากต้องมุดไปหยิบลูกออกมาจ่ายให้ได้ไม่ว่าจะต้องลงไปคลุกกับดินแค่ไหนก็ตาม รวมไปถึงต้องควบคุมจังหวะการเล่นว่าจะช้า จะเร็ว จะเล่นออกไปโจมตีด้านกว้างหรือทะลวงแคบ ๆ ล้วนออกมาจากมันสมองและสองมือของเขาคนนี้เท่านั้น อาจจะขัดกับภาพลักษณ์ไปสักนิดที่เราเอาเลขาสาวอย่าง Emily จากเรื่อง Devil Wears Prada มาเป็นตัวแทนของ SCRUM HALF แต่ถ้าคุณได้ดูหนังเรื่องนี้แล้วคุณจะเข้าใจหน้าที่ทันที ว่าการต้องทำได้ทุกอย่างให้งานสำเร็จลุล่วงไม่ว่าจะต้องไปอยู่ส่วนไหนของสนามในท่าทางแบบไหน แต่ถ้าหน้าที่คุณสำเร็จ เพื่อนร่วมทีมก็จะได้เล่นตามจังหวะต่อไป


FLY HALF (หมายเลข 10)

ผู้บัญชาการเกมรุกของทีม มีหน้าที่ทำงานร่วมกับ Scrum half หมายเลข 9 เพื่อควบคุมจังหวะการเล่นของทีม ไม่ว่าจะเป็นการเตะลูก การจ่ายให้พวกตัวใหญ่ชนกำแพงหรือการจ่ายให้ตัวที่วิ่งเร็วได้โชว์ทักษะ ล้วนเป็นการตัดสินใจของทั้ง 2 ตำแหน่งนี้ ซึ่งต้องการศัยการคิด วิเคราะห์อย่างละเอียดตลอดเวลา เราคงจะคาดหวังให้ทุกคนฉลาดปราดเปรื่องแบบ "Sherlock Holmes (เชอร์ล็อค โฮล์ม)" ไม่ได้ แต่ถ้าหมายเลข 10 ของเรามีสายตาแบบยอดนักสืบชาวอังกฤษคนนี้สักเสี้ยวเดียว ที่สามารถวิเคราะห์เรื่องต่างๆได้อย่างรวดเร็วจนคล้ายกับว่าทำนายอนาคตได้ และสามารถสั่งการให้เพื่อนร่วมทีมทำตามได้อย่างถูกต้อง ไม่ต้องแปลกใจเลยว่าถ้าคุณมีมันสมองที่ล้ำขนาดนี้สั่งการให้คุณ แล้วคุณจะไม่ชนะได้ยังไง


WING (หมายเลข 11 และ 14)

รับลูกได้เมื่อไร เอ็งวิ่งให้เร็วที่สุดไปวางลูกที่มุมธงเลย’ มักเป็นคำสั่งแรกในการสอนรักบี้ให้กับตำแหน่งปีกได้เรียนรู้ โดยผู้เล่นตำแหน่งนี้เป็นผู้เล่นที่วิ่งได้เร็วจัดจ้านที่สุดในทีม มีหน้าที่โจมตีด้วยความเร็วสูงจากการที่เพื่อนๆคอยช่วยกันสร้างพื้นที่ว่างให้ นอกจากความเร็วแล้ว ยังต้องอาศัยความพลิ้วในการวิ่งหลบหลีกคู่ต่อสู้อีกด้วย THE FLASH คือคนที่เหมาะกับตำแหน่งนี้ กับคำนิยามสั้น ๆ ว่า ระ ระ เร็ว….. แค่นี้ก็เพียงพอแล้วว่าตำแหน่งปีกนั้นต้องการความเร็วขนาดไหน


CENTRE (หมายเลข 12 และ 13)

คู่หูในสนาม มีหน้าที่ในการช่วยกันสร้างสรรค์เกมบุก ไม่ว่าจะวิ่งหลอกหรือวิ่งจริง รวมไปถึงช่วยกันทำลายเกมรับของคู่ต่อสู้ด้วยเช่นกัน ส่วนมากแล้วถ้าคู่หูคู่นี้เข้าขากันมักจะทำให้จังหวะในการเล่นนั้นได้เปรียบคู่ต่อสู้อยู่เสมอ และคู่นี้มักจะมีร่างกายที่ทั้งแข็งแรงและวิ่งได้รวดเร็วเนื่องจากต้องทำหน้าที่ทั้งคลุกวงในและโจมตีด้านกว้างด้วยเช่นกัน ซึ่งคู่ที่เหมาะสมต้องยกให้ Vince Vega และ Jules Winnfield จากหนังโคตรมันอย่าง Pulp Fiction คู่หูนักเลงทวงหนี้ที่มีทั้งลูกล่อลูกชน แพรวพราวทั้งลูกหนักและมันสมอง ถ้าดูหนังแล้วชอบ 2 ตัวนี้ยังไง ในสนามเราก็อยากมีคู่หูที่ทำให้เราอุ่นใจแบบนั้นเช่นกัน


FULL BACK (หมายเลข 15)

ปราการด่านสุดท้ายของทีม มีหน้าที่คอยเป็นด่านสุดท้ายที่ต้องมีสายตากว้างไกล มองภาพรวมของเกมให้ออก และต้องมีความนิ่งและใจเย็นเนื่องจากต้องยืนอยู่คนสุดท้ายตลอดเวลา นอกจากนั้นแล้วยังต้องมีหน้าที่เปลี่ยนจากเกมรับเป็นเกมรุกให้ได้เปรียบอีกด้วย Brandon Stark แห่ง Winterfell จากโคตรซีรี่ย์อย่าง Game of Thrones กับความสามารถพิเศษในการหยั่งรู้ทุกสรรพสิ่งก็คงไม่ต่างจากทักษะที่ FULL BACK ต้องมี เพื่อทำให้การยืนตำแหน่งรวมไปถึงการตัดสินใจในช็อตต่อไปว่าจะทำอย่างไรให้ทีมได้ประโยชน์ที่สุดนั้นเอง


หมดลงไปแล้วสำหรับการเปรียบเทียบตำแหน่งต่างๆในสนามรักบี้ให้เป็นตัวละครหรือบุคคลที่ทุกคนน่าจะรู้จักกันดี ถ้าใครมีความเห็นหรือมีตัวละครที่น่าสนใจหรืออาจจะตรงกับตำแหน่งต่างๆมากกว่านี้ก็สามารถแนะนำเข้ามาได้เลย และสุดท้ายนี้ถ้ารู้จักตัวละครเหล่านี้ดีแล้ว อย่าลืมมารู้จักกับนักรักบี้ด้วยเช่นกัน


ขอบคุณรูปภาพ

https://ftw.usatoday.com

https://thescriptlab.com/

https://filmdaily.co/

https://www.goodfon.com/

https://www.telegraph.co.uk/

https://thestandard.co/

https://medium.com/

https://www.postwrestling.com/

https://www.news18.com/

https://www.stuff.co.nz/

https://pisceanrat.blogspot.com/221 views0 comments