WE WIN TOGETHER Written by TD’s


“บอลไทย...จะไปบอลโลก”ประโยคสุดคลาสสิคที่เรามักจะได้ยินกันบ่อย ๆ ตั้งแต่ในยุคที่เรายังเริ่มเตะบอลพลาสติกกันที่สนามปูน จนถึงวันนี้ที่เราต้องมาเช่าสนามเพื่อนัดเพื่อนฝูงมาเตะบอลกันในราคาที่เป็นมิจ(ฉาชีพ) ซึ่งแน่นอน...พวกเราไม่เคยจะเตะคุ้มราคาซ้ากกกที! เพราะเตะไปแค่ไม่เกิน 20 นาที วัยรุ่น (แก่) อย่างเราก็กลับมานั่งข้างสนาม หอบรับประทานเหมือนสุนัขที่วิ่งไล่จับแมวมาสัก 10 กิโล แล้วก็มานั่งกระดกน้ำทองฟองขาวที่ข้างสนามกันให้สมราคาค่าสนามที่เสียไป


กลับมาที่ประโยคคลาสสิค ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เจ้าประโยคเนี้ยมันมีพลังมหาศาลมาก มันขับเคลื่อนให้คนไทยเล่นฟุตบอลมากขึ้น มันขับเคลื่อนให้มีคนไทยดูฟุตบอลมากขึ้น และมันขับเคลื่อนให้วงการฟุตบอลไทยเติบโตได้เร็วและยิ่งใหญ่มากขึ้น จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกอะไร ถ้ากีฬาชนิดอื่น ๆ ในบ้านเรา จะวาดฝันด้วยกันกับการไปทัวร์นาเมนต์ระดับโลกบ้าง จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกอะไร ที่กีฬาที่ไม่ได้รับความนิยมมากเท่าฟุตบอลหรือซ็อกเกอร์ในภาษามะกัน จะอยากไประดับโลกบ้าง....และจึงไม่ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกอะไร ที่ “รักบี้ไทย...จะอยากไปรักบี้โลก” บ้าง


“พี่ต้น กุลธน” หัวเรือใหญ่สมาคมรักบี้ฟุตบอลแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยทีมงานอีกหลายคน เค้าเริ่มต้นสานฝันกันมาสักพักแล้ว กับไอ้ Mission Impossible ที่โคตรยากและใช้เวลานานกว่าหนังของ “ทอม ครูซ” ซะอีกหลายเท่า ค่อย ๆ ปรับ ค่อย ๆ เปลี่ยน ลองผิดลองถูกกันมาพักใหญ่


จนล่าสุดผุดโครงการ “Chang Clinic Rugby On Tour 2020” ออกมาให้ได้ยลโฉมกัน แรกเริ่มได้ยินผ่านหูก็ไม่ได้ว้าวอะไร ก็เคยทำไปแล้วนิ! แต่พอลองไปดูในรายละเอียด คุณพระ!!! เฟี้ยวเงาะเลยนี่หว่า นี่สิก้าวแรกที่จะไปถึงฝัน! บอกเลยว่าไอ้ที่เฟี้ยวเงาะมาก ๆ คือ ไอ้เจ้าคลินิกเนี้ย มันไม่ใช่การเอานักรักบี้ไปสอนกันเล่น ๆ หรือไปเปลี่ยนที่ซ้อมกันเฉย ๆ นะ เค้าคลอบคลุมในเรื่องของการทำทีมจริง ๆ แบบมืออาชีพไปเลยเว้ย แบ่งออกเป็นพาร์ท หลัก ๆ ที่โคตรจำเป็นสำหรับทีมรักบี้ปัจจุบัน ทั้งพาร์ท ทีมผู้ฝึกสอน (Coach), ทีมกรรมการ (Referee), ทีมกายภาพ (Physio) และทีมเสริมสร้างนักกีฬา (Fitness) สี่พาร์ทนี้เค้าแบ่งกันเป็นคลาส ที่จะสร้างความเข้าใจให้กับผู้ฝึกสอนที่เข้าร่วมกิจกรรมนี้ ให้ได้เข้าใจอย่างมืออาชีพมากขึ้น


ผู้ฝึกสอนก็ได้เรียนรู้จากมืออาชีพอย่าง “โลเต้ ไลคาบูร่า” ที่เป็นถึงอดีตนักรักบี้ระดับโลก เรียนรู้จาก Legend ตรง ๆ และทีมงานของรักบี้ทีมชาติ ทั้งแนวคิดการบริหารจัดการทีม, การดูแลและเสริมสร้างนักกีฬา, การวางแผนการซ้อม, กติกาการเล่น, รวมถึงมุมมองและแท็คติกต่าง ๆ ซึ่งบอกเลย...โอกาสแบบนี้ มันหาได้ง่าย ๆ ซะที่ไหนล่ะในส่วนของน้องที่มาร่วมกิจกรรม มันคือการวางรากฐานและการสร้างแรงบันดาลใจล้วน ๆ เลยแหล่ะ จะทำไงให้คนมาเข้าใจและเริ่มเล่นรักบี้มากขึ้น?! ก็เอารักบี้ไปให้เค้าเล่นสิ้ ส่งตรงถึงมือ เดลิเวอร์รี่ประหนึ่งสั่งอาหารมาส่ง หรือกดช้อปปิ้งออนไลน์จากแอพดัง ๆ ทั้งหลาย เพิ่มโอกาสให้เค้าได้เจอพี่ ๆ ทีมชาติตัวจริงเสียงจริง ได้ร่วมซ้อมร่วมเล่นกัน ทำความเข้าใจในเกมส์รักบี้มากขึ้น อย่างน้อย ๆ ก็ช่วยแยกภาพรักบี้ออกจากอเมริกันฟุตบอลได้อย่างชัดเจนแหล่ะงานนี้ ใครจะรู้...จุดเริ่มต้นเล็ก ๆ แบบนี้แหล่ะ อาจจะทำให้น้อง ๆ ในวันนี้ กลายเป็นนักรักบี้ระดับโลกในวันหน้าก็ได้อ่านมาสักพัก หลายคนอาจคิดว่าแล้วว่า ไอ้ที่พูดมาเนี่ย จะทำให้ “รักบี้ไทย...ไปรักบี้โลก” ได้ไง?! ผมเชื่อนะ ว่าอะไรก็ตามที่จะแข็งแรงในอนาคต มันต้องมีพื้นฐานและการวางแผนที่ดีมาก่อน เหมือนเลี้ยงลูกน่ะคุณ! ไอ้เจ้าโครงการ “Chang Clinic Rugby On Tour 2020” เนี่ย ที่มันจะไปทัวร์กันถึง 6 ที่ ทั้งอุบล (ผ่านไปแล้ว), สุราษฎ์, กรุงเทพ, เชียงใหม่, โคราชและสัตหีบเนี่ย มันจะเป็นรากฐานที่สำคัญที่ไม่ใช่แค่ทำให้คนรู้จักรักบี้แค่นั้น มันคือการวางรากฐานการทำทีมแบบมืออาชีพให้กับทีมอื่น ๆ นอกจากทีมในกรุงเทพฯ ด้วย ถ้าวันหน้าเรามีทีมที่มีการทำทีมแบบมืออาชีพกระจายทั่วประเทศมากขึ้น เราก็จะมีตัวเลือกนักกีฬามากขึ้น


เมื่อมีนักกีฬามากขึ้น เราก็จะมีกองเชียร์มากขึ้น เมื่อมีกองเชียร์มากขึ้น เราก็จะมีโอกาสพัฒนาการแข่งขันให้เป็นระบบอาชีพมากขึ้น เมื่อเรามีระบบอาชีพที่ดีขึ้น เราก็จะมีทีมชาติที่แข็งแกร่งมากขึ้น เมื่อเราทีมชาติที่แข็งแกร่งมากขึ้น เราก็จะมีโอกาสไปรักบี้โลกมากขึ้น ... โคตร Simple


สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด ไม่ใช่ว่าแผนที่จะเป็นรากฐานนี้จะไม่มีอุปสรรค มันมีแน่เว้ย! และมันจะมีเยอะด้วย! แต่เชื่อเถอะทีมงานรักบี้จะผ่านไป


ได้ เพราะมันก็เหมือนเกมส์รักบี้ที่พวกเราเคยลงแข่งขันมาน่ะแหล่ะ มันต้องมีคนแท็กเกิ้ลเรา มันต้องมีล้มลุกคลุกคลาน มันต้องมี Ruck มันต้อง Maul มันต้องมีอะไรอีกหลาย ๆ อย่างให้ทีมงานรักบี้เร


าได้เล่นอีกหลาย Phases ซึ่งสิ่งที่จะทำให้พวกเราผ่านไปถึงเส้นทรัยได้ คือการที่รักบี้มันไม่ใช่เกมส์ที่เล่นคนเดียวได้เว้ย เราเล่นกันเป็นทีม! ถ้าทุกตำแหน่งร่วมใจกัน ทั้งสมาคม! ทั้งนักกีฬา! และทั้งกองเชียร์! เราทุกคนเล่นกันเป็นทีม...We Win Together แน่นอน!!! สุดท้ายและท้ายสุด เชื่อเถอะ (อีกครั้ง) ..... “รักบี้ไทย จะได้ไปรักบี้โลก” แน่นอน

93 views1 comment