Unlucky Played! Unlucky Paddy!


หากเรามองให้กว้างขึ้นจากการแข่งขัน Six Nations 2021 ออกมาสักนิดนึง เชื่อเลยว่ายังมีเรื่องราวมากมายให้เราได้สรรหามาเสพเข้าไปสู่แกนสมองแบบร้องว้าวแน่นอน หนึ่งเรื่องวันนี้ที่ได้มีโอกาสรับสารมาจากหนึ่งในทีมผู้บรรยายรักบี้ของเมืองไทย อย่าง "คุณคณวัฒน์ อัลภาชน์" ที่มาเสริมเพิ่มเติมจากเรื่องฟอร์มหรือการคาดการณ์ต่าง ๆ ใน Six Nations 2021 กับการนำเรื่องราวที่น่าสนใจมาฝากแฟน ๆ รักบี้ เรื่องราวของผู้เล่นที่ไม่ได้ส่วนร่วมในทัวร์นาเมนต์นี้ นั่นก็คือ Fly-Half ชาวไอริชอย่าง “Paddy Jackson”


ปัจจุบัน Paddy Jackson เล่นให้กับทีม London Irish โดยเขาย้ายมาจากทีม Ulster ทีมดังจากไอร์แลนด์เหนือเมื่อประมาณวันที่ 29 พฤศจิกายน ปี 2018 ซึ่งทีมงานโค้ชอย่าง Declan Kidney และ Les Kiss ไม่ได้เลือกหัวหน้าทีมแบบเฉพาะเจาะจง แต่กลับกันพวกเขาใช้การเลือกในรูปแบบของ “กลุ่มผู้นำ” มากกว่า ผู้เล่นเหล่านั้นประกอบไปด้วย Blair Cowan จากทีมชาติสก็อตแลนด์ Nick Phipps อดีตสกรัมฮาล์ฟทีมชาติออสเตรเลีย Matt Rogerson ผู้เล่นสัญชาติอังกฤษ และแน่นอนว่า Paddy Jackson ก็เป็นหนึ่งใน “กลุ่มผู้นำ” เช่นกัน โดย Jackson ถือเป็นหนึ่งในผู้เล่นมากฝีมือและมีพรสวรรค์สูงของวงการรักบี้โลกโดยเฉพาะในยุโรป แต่กระนั้นเขาก็เป็นหนึ่งผู้เล่นที่ “อับโชค” ที่สุดในวงการฯเช่นกัน ช่วงพีคของ Paddy Jackson น่าจะเริ่มขึ้นตั้งแต่ปี 2012 ที่ถูกเรียกติดทีมชาติเมื่อสมัยยังเป็นผู้เล่นดาวรุ่งที่น่าจับตามอง โดยระหว่างปี 2012 – 2016 Jackson รับใช้ทีมชาติไอร์แลนด์ไปร่วม 25 นัด ดูยังไงนี่ก็เป็นผู้เล่นที่น่าจะเป็นอนาคตของทีมชาติไอร์แลนด์อย่างไม่ต้องสงสัย


แต่แล้ว Paddy Jackson ก็เหมือนถูกโชคชะตากลั่นแกล้ง เมื่อเขามีชื่อเข้าไปพัวพันกับคดีข่มขืน ซึ่งคดีนี้ถูกตัดสินที่ห้องพิจารณาคดีอาชญากรรมในเมือง Belfast เมืองหลวงของไอร์แลนด์เหนือ โดยคณะลูกขุนใช้เวลาร่วม 4 ชม. ในการพิจารณาคดีในห้องปิดตายเพื่อป้องกันการสอดส่องจากผู้ไม่หวังดีทั้งหลาย เมื่อเวลาผ่านไป ผลการตัดสินของคดีนี้ได้ข้อสรุปว่า ผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 4 คน ได้แก่ Paddy Jackson, Stuart Olding, Rory Harrison และ Blane McIlroy ไม่มีความผิดแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม หลังจากที่มีกระแสข่าวที่ค่อนข้างรุนแรง และต่อมาได้สร้างผลกระทบอย่างใหญ่หลวงภายในสังคมของชาวไอริชอย่างที่เรียกได้ว่า ไม่สามารถกลับไปแก้ไขอะไรได้อีกแล้ว


ผลกระทบดังกล่าวได้ทำลายเส้นทางอาชีพของทั้ง Paddy Jackson และ Stuart Olding อย่างน่าเศร้า โดยในปี 2018 ซึ่งถือว่าเป็นปีที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ของวงการรักบี้ไอร์แลนด์ พวกเขาคว้าแชมป์ Grand Slam ใน Six Nations 2018 และ 8 เดือนต่อมา พวกเขาก็เปิดรัง Aviva Stadium เอาชนะ New Zealand (All Blacks) ทีมอันดับ 1 ของโลกในขณะนั้นได้ถึง 16 จุดต่อ 9 ถือเป็นการสร้างประวัติศาสตร์ของไอร์แลนด์เลยก็ว่าได้ เป็นปีทองของพวกเขาอย่างแท้จริง ซึ่งแน่นอนว่า Paddy Jackson และ Stuart Olding พลาดการมีส่วนร่วมไปอย่างน่าเสียดายเป็นที่สุด


ดังที่ได้กล่าวข้างต้น ปัจจุบัน Paddy Jackson เป็นหนึ่งใน “กลุ่มผู้นำ” และเป็นผู้เล่นที่กำลังโชว์ฟอร์มได้ดีทีเดียว ก็ต้องเอาใจช่วยกันว่าเขาจะมีโอกาสได้กลับไปติดทีมชาติไอร์แลนด์หรือเปล่า? และเขาจะสร้างผลกระทบกับวงการรักบี้ได้หรือไม่? อย่างที่ “ผู้เล่นระดับโลก” มักจะทำกัน


ขอบคุณข้อมูล โดยคุณคณวัฒน์ อัลภาชน์ ผู้บรรยายรักบี้จาก True Vision

ขอบคุณรูปภาพ

https://www.sportsjoe.ie

https://www.thesun.ie

https://www.planetrugby.com

https://www.rugbypass.com/

https://www.irishnews.com/

https://www.irishmirror.ie/50 views0 comments