The Team of Championship! The Best XV of The Six Nations


จบกันไปเป็นที่เรียบร้อยสำหรับทัวร์นาเม้นท์ประจำปีที่ยิ่งใหญ่ของทางฝั่งยุโรป ที่ถึงแม้ว่าต้องขยับกันมาลุ้นเพิ่มเติมกันอีกในหนึ่งสัปดาห์ให้หลังจากผลกระทบของโควิท 19 ที่ตามราวีพวกเราทั่วทั้งโลกกันมากว่าหนึ่งปี ในที่สุดก็อย่างที่ได้ทราบกันไปว่า Wales ทีมผู้สูงอายุประจำทัวร์นาเม้นท์ก็สามารถคว้าแชมป์ไปได้อย่างเหนือความคาดหมาย อาจจะน่าเสียดายหน่อยที่พวกเค้าไม่สามารถคว้าแชมป์และ Grand Slam มาได้พร้อมกัน แต่นี่ก็ถือเป็นการพลิกโผกันแบบสุด ๆ แล้วสำหรับเจ้ามังกรแดงในปีนี้ สำหรับทีมอื่น ๆ นั้น ก็ได้ต่อยอดประวัติศาสตร์ที่ทั้งดีและแย่กันต่อไป ไม่ว่าจะการห่างแชมป์ที่ยาวนานขึ้นของ France หรือการที่ตกมาอยู่รองบ๊วยของ England และการที่ไม่สามารถทำคะแนนได้อีกหนึ่งฤดูกาลของ Italy ทั้งหมดนี้คือสีสันและการบ้านของเหล่าโค้ชทั้งหลายที่ต้องแก้ไขกันต่อไป แต่หากเราต่อยอดความสนุกกันอีกสักนิด ด้วยการลองให้เรา ๆ ที่เป็นผู้ชมมาเป็นโค้ชกันบ้างล่ะ มาดูกันสิ! ว่า “15 ผู้เล่นที่ดีสุด” ที่เราจะเลือกจะมีใครกันบ้าง มาลองดูกันสิ! ว่า “15 ผู้เล่นที่ดีสุดของ The Six Nations 2021” ของ “รอมุมธง” จะเป็นใครบ้าง


1. CYRIL BAILLE

ในตำแหน่ง Prop ซ้ายหรือ Loose Head Prop จริง ๆ แล้วมีหลากหลายตัวเลือกที่น่าสนใจ ขับเคี่ยวกันมาแบบสูสีมาก ๆ ระหว่าง Wyn Jones จาก Wales, Rory Sutherland จาก Scotland และ Cyril Baille จาก France แต่เหตุผลหลัก ๆ ที่เลือก Cyril Baille เพราะมองว่า Prop ซ้ายคนนี้มีส่วนร่วมกับเกมส์ค่อนข้างเยอะ สามารถทะลุแนวรับของคู่ต่อสู้ได้มากที่สุดและทำ Offload ได้มากครั้งที่สุดด้วย รวมถึงด้วยวัย 28 ปีซึ่งพร้อมไปด้วยพลังและประสบการณ์ จึงน่าจะตอบโจทย์กับทีมที่ต้องการความหลากหลายในการทะลุทะลวงแนวรับ


2. KEN OWENS

ในการแข่งขันปีนี้ ต้องให้เครดิต Ken Owens เลยว่าถือเป็นอีกหนึ่งผู้เล่นที่มีบทบาทอย่างมากที่ทำให้ Wales ได้แชมป์ โดยรวมฟอร์มการเล่นของเค้าถือว่ามีส่วนร่วมกับเกมส์ค่อนข้างเยอะ ซัพพอร์ททั้งเกมรุกและเกมรับตลอด และทำหน้าที่สร้างความได้เปรียบในแถวทุ่มและสกรัมได้ดีสมกับเป็นตัวเก๋า ทำให้เอาชนะอีกหนึ่งตัวเลือกอย่าง Luca Bigi กัปตันทีม Italy ที่มีสถิติในเกมรับที่ดีไปได้


3. TADHG FURLONG

Tadhg Furlong จาก Ireland ถือว่าโดดเด่นมากสำหรับผู้เล่นตำแหน่ง Tight Head Prop ในปีนี้ ถึงแม้ว่าในช่วงต้นการแข่งขันเค้าจะสตาร์ทด้วยการเป็นสำรอง แต่จากฟอร์มการเล่นที่ทำระยะไปถึง 138 เมตร พร้อมทะลุแนวรับของคู่ต่อสู้ได้มากถึง 5 ครั้ง ทำให้ Tadhg Furlong ถูกเลือกมาเป็นอันดับหนึ่งเหนือ Kyle Sinckler จาก England


4. TADHG BEIRNE

เข้าโผมาอีกหนึ่ง Tadhg จาก Ireland สำหรับ Tadhg Beirne ที่ไม่ว่ายังไงก็ต้องเลือกเข้าทีม ด้วยฟอร์มการเล่นที่โดดเด่น สามารถทำการ Turnover ได้มากที่สุดถึง 10 ครั้ง รวมถึงในแถวทุ่มเองเค้าก็แทบไม่พลาดเลย ทำให้ Tadhg Beirne ถูกเลือกเข้ามาเป็น Lock หมายเลข 4


5. ALUN WYN JONES

เรียกได้ว่าเล่นลืมวัยกันเลยทีเดียวสำหรับ Alun Wyn Jones กัปตันทีม Wales เจ้าของแชมป์ในปีนี้ ด้วยวัย 35 ปี Alun Wyn Jones ทำหน้าที่ได้อย่างยอดเยี่ยม มีส่วนร่วมอย่างมากในเกมรับที่แน่นของ Wales จากการ Tackle ไปถึง 75 ครั้งและ Turnover ได้ 2 ครั้ง โดดเด่นกว่าคนอื่น ๆ อย่าง Mauro Itoje ของ England หรือ Iain Henderson จาก Ireland


6. CJ STANDER

หนึ่งผู้เล่นทรงคุณค่าจาก Ireland ที่ถึงแม้ว่าทัวร์นาเม้นท์นี้จะเป็นครั้งสุดท้ายของเค้าแล้วนั้น แต่ CJ Stander ก็ยังคงไว้ลายความเป็นสุดยอดแถวสามได้อย่างถึงที่สุด จากการที่รับบอลไปมากที่สุดถึง 72 ครั้ง และ Turnover ได้ถึง 5 ครั้ง ทำให้เค้าถูกเลือกเข้ามาในตำแหน่ง Blindside Flanker เหนือคู่แข่งอย่าง Josh Navidi จาก Wales และ Jamie Ritchie จาก Scotland


7. HAMISH WATSON

เป็นอีกตำแหน่งที่เลือกยากมากๆ เพราะทุกคนในแต่ละทีมนั้นค่อนข้างโดดเด่นกันมากๆ อาทิ Charles Ollivon จาก France และ Justin Tipuric จาก Wales ซึ่ง 2 คนนี้ถือว่าเป็นผู้เล่นที่มีบทบาทมากในเกมรับ แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้ Hamish Watson นั้นโดดเด่น คือการมีส่วนร่วมทั้งเกมส์รุกและเกมส์รับที่จะทำให้ทีมนั้นสมดุลมากกว่า และเป็นสิ่งที่ทำให้เค้าได้รับตำแหน่ง THE 2021 GUINNESS SIX NATIONS PLAYER OF THE CHAMPIONSHIP


8. GREGORY ALLDRITT

จริง ๆ จะเลือกใครในสองคนนี้ก็ได้ เพราะถือว่ามีฟอร์มที่ดีมากในปีนี้ สำหรับ Gregory Alldritt จาก France และ Taulupe Faletau จาก Wales ซึ่งถ้ามองในแง่ของสถิติในการแข่งขันนั้น Faletau จะเหนือกว่า Alldritt หน่อย ๆ แต่อย่างที่บอกไว้ว่านี่คือทีมของ “รอมุมธง” เพราะฉะนั้นจะขอเลือก Gregory Alldritt ที่มีการเล่นที่ดูสนุกกว่าและมีอายุน้อยกว่า


9. ANTOINE DUPONT

สารภาพเลยว่ายังคงตื่นตาตื่นใจทุกครั้งที่ได้ดู Antoine Dupont จาก France เล่น ต้องบอกเลยว่าเด็กคนนี้มันมีของ! ทั้งจังหวะการจ่ายบอล, การวิ่งทำทาง หรือการตัดสินใจทะลุทะลวง คิดแล้วก็อยากเห็นการแข่งกันระหว่าง Dupont กับ Faf de Klerk จาก South Africa สักครั้ง ส่วนอีกคนที่ปีนี้ทำได้ดีคือ Ali Price จาก Scotland


10. JOHNNY SEXTON

อายุอานามอาจจะมากแล้วสำหรับ Johnny Sexton แต่ผลงานในปีนี้ของเค้าก็การันตีได้เลยว่ายังคงไว้ใจได้ ทั้งประสบการณ์การเป็นผู้นำทีมที่ต้องตัดสินใจ และการเตะที่ยอดเยี่ยมที่ทำให้ปีนี้ Sexton ทำคะแนนไปได้มากที่สุดถึง 65 คะแนน


11. DUHAN VAN DER MERWE

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตำแหน่งที่ตัวเลือกในใจค่อนข้างเยอะมาก ทั้งตัว Duhan van der Merwe จาก Scotland เอง หรือ Josh Adams จาก Wales และ Monty Ioane จาก Italy แต่ด้วยสถิติทั้งหมดของ Duhan van der Merwe ที่ทำทรัยไปมากที่สุดถึง 5 ทรัย ทำให้ตัดสินใจไม่ยากที่จะให้ขึ้นมาเป็นตัวเลือกอันดับ 1 ของ Left Wing


12. ROBBIE HENSHAW

Robbie Henshaw จาก Ireland เป็นอีกหนึ่งผู้เล่นที่มีความโดดเด่นและมีส่วนร่วมกับเกมส์ค่อนข้างมากในปีนี้ ทั้งจากเกมส์รับในส่วนของ Kick Chase และเกมส์รุกที่เป็นตัวปะทะ ทำให้มีสถิติเป็นผู้เล่นกองหลังที่ถือลูกมากสุดถึง 65 ครั้งในปีนี้


13. GEORGE NORTH