The Calcutta Cup, The Battle of The Scottish and English Men


อีกเพียงแค่หนึ่งวันเท่านั้น แฟน ๆ รักบี้จะได้กลับมามันส์ กลับมาสนุกและลุ้นกันอีกครั้ง กับหนึ่งในทัวร์นาเม้นท์ที่ถึงแม้จะเพิ่งจบไป (ช่วงโควิทต้องเลื่อนแมตช์สุดท้ายไปแข่งในเดือนตุลาคม) แต่ในปีนี้ก็กลับมาแข่งกันในเดือนแห่งความรักกันอีกครั้ง กับการแข่งขันรักบี้ "เบียร์ดำ" หรือ "Guinness Six Nations" รักบี้ชิงแชมป์ 6 ชาติของทางฝั่งยุโรปที่ประกอบด้วย England, Wales, Scotland, Ireland, France และ Italy และสิ่งที่ทำให้แฟน ๆ รักบี้ทีมชาติอังกฤษและแฟน ๆ รักบี้ทีมชาติสก็อตแลนด์ต้องนั่งจ้องหน้ากันอย่างยอมไม่ได้ ก็คงจะเป็นการชิงถ้วยใบนี้กลับบ้าน ถ้วยแห่งศักดิ์ศรี "The Calcutta Cup"


ถ้วย Calcutta เป็นถ้วยรางวัลสำหรับผู้ชนะการแข่งขันรักบี้ระหว่างทีมชาติอังกฤษและทีมชาติสก็อตแลนด์ในการแข่งขันรักบี้ชิงแชมป์ 6 ชาติในแต่ละปี หรือที่รู้จักกันในรายการ Guinness 6 nations ซึ่งการแข่งขันรักบี้ชิงแชมป์ 6 ชาติเริ่มทำการแข่งขันครั้งแรกเมื่อปี 1883 โดยแรกเริ่มนั้นเป็นรู้จักกันในชื่อรายการ Home nations Championships โดยมีทีมเข้าร่วม 4 ทีม ได้แก่ England, Ireland, Scotland, และ Wales โดย France มาเข้าร่วมการแข่งขันในปี 1910 และเปลี่ยนชื่อรายการเป็น Five Nations Championships ต่อมา Italy ขอเข้าร่วมการแข่งขันด้วยในปี 2000 ซึ่งทำให้รายการนี้ได้เปลี่ยนชื่อรายการอีกครั้งเป็น Six Nations Championships และใช้ชื่อนี้มาถึงปัจจุบัน


ในการแข่งขันประจำปี การพบกันของทีมต่าง ๆ ก็ได้เพิ่มถ้วยรางวัลของการแข่งขันที่แต่ละทีมพบกัน อาทิ

(1) Millennium Trophy มอบให้แก่ผู้ชนะระหว่างทีมชาติอังกฤษพบทีมชาติไอร์แลนด์ (2) Giuseppe Garibaldi Trophy มอบให้แก่ผู้ชนะระหว่างทีมชาติฝรั่งเศสและทีมชาติอิตาลี (3) Centenary Quaich มอบให้แก่ผู้ชนะระหว่างทีมชาติสก็อตแลนด์และทีมชาติไอร์แลนด์ (4) Auld Alliance Trophy มอบให้แก่ผู้ชนะระหว่างทีมชาติสก็อตแลนด์และทีมชาติฝรั่งเศส (5) Doddie Weir Cup มอบให้แก่ผู้ชนะระหว่างทีมชาติสก็อตแลนด์และทีมชาติเวส์ อย่างไรก็ตามถ้วย Calcutta เป็นถ้วยที่เก่าแก่ที่สุดในถ้วยทั้งปวง ซึ่งมีประวัติความเป็นมายาวนานเกือบ 142 ปี


หลังจากที่มีการก่อตั้ง Rugby Football Union ขึ้นมาในเดือนมกราคมปี 1871 ซึ่งถือว่าเป็นองค์กรรักบี้อย่างเป็นทางการองค์กรแรกของโลก การแข่งขันรักบี้ระหว่างชาติครั้งแรกจึงเกิดขึ้นในเดือนมีนาคมปีเดียวกัน โดยเป็นการพบกันระหว่างทีมชาติอังกฤษพบกับทีมชาติสก็อตแลนด์ ทำการแข่งขันที่ Raeburn Place ณ กรุง Edinburgh กติกาการแข่งขัน ณ วันนั้นใช้ผู้เล่นฝ่ายละ 20 คนทำการแข่งขันครึ่งเวลาละ 50 นาที ตัดสินผลแพ้ชนะด้วยประตู กล่าวคือ เมื่อวางทรัยได้จะมีสิทธิเตะเปลี่ยนเป็นประตู ผลการแข่งขันในวันนั้นจบลงด้วยชัยชนะของทีมชาติสก็อตแลนด์ 1-0โดยสก็อตแลนด์สามารถวางทรัยได้ 2 ทรัย เตะเปลี่ยนเข้าไป 1 ลูก ส่วนทีมชาติอังกฤษวางได้ 1 ทรัย แต่เตะเปลี่ยนไม่เข้า ผู้เล่นคนแรกที่ถูกจารึกชื่อว่าเป็นผู้วางทรัยได้คนแรกของการแข่งขันรักบี้ระหว่างชาติได้แก่ Angus Buchanan จากทีมสก็อตแลนด์


ด้วยความนิยมในกีฬารักบี้ ทำให้รักบี้ถูกเผยแพร่สู่ประเทศอินเดียในปี 1872. The Calcutta (Rugby) Football Club ได้ถูกก่อตั้งขึ้นในอินเดีย ณ เมือง Calcutta โดยนักเรียนเก่าของโรงเรียนรักบี้ในปี 1873 และเข้าร่วมกับ Rugby Football Union ในปี 1874 อย่างไรก็ตามการออกไปของกองทัพบกอังกฤษ (และบางทีมีข้อขัดแย้งในเรื่องการยกเลิก Free Bar ในสโมสรกีฬา) ทำให้ความน่าสนใจในกีฬารักบี้ลดลงและกีฬาอย่างเทนนิสและโปโลได้เข้ามาแทนที่เพราะเหมาะกับสภาพอากาศที่อินเดียมากกว่า มีผลให้ The Calcutta (Rugby) Football Club ถูกยุบไปในปี 1878 บรรดาสมาชิกของสโมสรรักบี้นี้จึงได้ตัดสินใจที่จะทำบางสิ่งเพื่อเก็บเป็นอนุสรณ์แห่งความทรงจำของสโมสรรักบี้นี้ จึงใช้เงินที่ยังเหลืออยู่ของสโมสรจำนวน 270 เหรียญเงินรูปีในบัญชีเงินฝากธนาคาร นำมาหล่อเป็นถ้วยรางวัล และถ้วยรางวัลนี้ถูกนำส่งไปยัง Rugby Football Union (RFU หรือ สมาคมรักบี้ฟุตบอลอังกฤษในปัจจุบัน) เพื่อใช้ใน “ความหมายที่ดีที่สุดของการกระทำบางสิ่งดี ๆ เพื่อรักบี้ฟุตบอล” ถ้วย Calcutta จึงถูกมอบให้แก่ผู้ชนะระหว่างทีมชาติอังกฤษและทีมชาติสก็อตแลนด์เป็นครั้งแรกในปี 1879