NIGEL OWENS, WE GONNA MISS YOU!!!


ท่ามกลางกระแสข่าวความโกลาหลที่โลกของเราเผชิญกันมาในตลอดปี 2020 นี้ บอกเลยว่าโคตรหนักหน่วงมาก!! โดยเฉพาะอย่างยิ่งการระบาดของเจ้าโควิท 19 ซึ่งส่งผลกระทบไปอย่างกว้างขวางไม่เว้นแม้แต่วงการรักบี้ฟุตบอล แต่อย่างไรก็ตาม ณ ตอนนี้ วงการรักบี้ฟุตบอลของหลาย ๆ ประเทศก็กลับมาคึกคักกันอีกครั้ง (ยกเว้นของประเทศไทยเราที่เพิ่งประกาศเลื่อนการแข่งขันรักบี้ชิงชนะเลิศระดับโรงเรียนไปอย่างไม่มีกำหนด) ท่ามกลางการแข่งขันรายการต่าง ๆ ทั้งจากทางฝั่งยุโรปและฝั่งซีกโลกใต้ เรื่องราวที่ถูกพูดถึงหลาย ๆ เรื่องในวงการรักบี้ น้อยครั้งนักที่เราจะพูดถึง “ผู้ตัดสิน” ผู้ที่มีบทบาทมากที่สุดในเกมส์การแข่งขัน และผู้ที่ได้รับความเคารพมากที่สุดทั้งในและนอกสนาม กับเรื่องราวของหนึ่งผู้ตัดสินระดับโลก ที่เชื่อเหลือเกินว่าทุกคนที่เป็นแฟนรักบี้ต้องรู้จัก เรื่องราวของ “Nigel Owens”


Nigel Owens ผู้ตัดสินชาว Wales ที่ขึ้นชื่อลือชาเรื่องความเฮี๊ยบผสมความขี้เล่นในการตัดสิน ที่ทำให้ผู้เล่นทุกคนต้องเชื่อฟังและให้ความเคารพในสนามอย่างยิ่งยวด เจ้าของสถิติผู้ตัดสินที่ทำหน้าที่ตัดสินในระดับนานาชาติมากที่สุดในโลก และเจ้าของรางวัล World Rugby Referee Award ในงาน The 2015 World Rugby Awards ซึ่งในปีนั้นเอง Nigel Owens ก็ได้ลงทำหน้าที่ตัดสินในแมตช์ชิงชนะเลิศ Rugby World Cup ระหว่าง New Zealand All Black พบกับ Australia Wallabies ด้วย ซึ่งถือเป็นผู้ตัดสินชาว Wales คนที่สองที่ได้ทำหน้าที่ในแมตช์ชิงชนะเลิศหลังจาก Derek Bevans ในปี 1991 โดยหลังจากนั้นในปี 2020 นี้ Nigel Owens ได้ประกาศ Retire สำหรับการตัดสินในเกมส์ระดับนานาชาติในหลังเกมส์การแข่งขัน The Autumn Nations Cup ระหว่าง France พบกับ Italy จบสถิติไว้ถึง 100 เกมส์การแข่งขันระดับนานาชาติ


แน่นอนว่าสิ่งที่ทำให้ Nigel Owens เป็นที่รู้จักและเป็นที่จดจำของแฟน ๆ รักบี้ฟุตบอลทั่วโลกนั้น นอกจากการทำหน้าที่ผู้ตัดสินที่ดีแล้ว ยังรวมถึงคาแรคเตอร์และวีรกรรมต่าง ๆ ที่ทั้งเฮี๊ยบ ดุ และปนฮาไปในตัว โดยเฉพาะในเกมส์การแข่งขันระดับ Rugby World Cup ที่บอกเลยว่าเด็ด ๆ ทั้งนั้น วันนี้เรายกตัวอย่างมาให้ กับ 5 เหตุการณ์ ที่เฮี๊ยบปนฮาของ Nigel Owens


1. RWC 2011 : South Africa vs Samoa

เริ่มต้นกันที่ RWC ปี 2011 แมตช์ระหว่างทีมชาติ South Africa กับทีมชาติ Samoa ในจังหวะที่ทีม Samoa ได้โยนลูกเข้าสู่แถวทุ่ม ซึ่งจังหวะนั้น Nigel Owens ก็ได้บอกกับผู้เล่น Hooker ของ Samoa ว่าให้รอจนกว่าเค้าจะให้สัญญาณในการเล่น แต่ผู้เล่น Samoa กลับโยนลูกเข้าไปก่อนที่เค้าจะให้สัญญาณ ทำให้ Nigel Owens ต้องเป่าหยุดเกมส์ แล้วดุผู้เล่น Samoa ไปว่า “What part of wait don’t you understand? I’ve got to let them get off the field first.” ซึ่งผู้เล่น Samoa ก็โต้เถียง ทำให้ Nigel Owens ตอกกลับไปว่า “You don’t wanna play against 16 men, Do you? Now cool down please” …. โหดเว่อร์!!


2. RWC 2015 : Tonga vs Georgia

ต่อกันแบบขำ ๆ ใน RWC 2015 แมตช์ระหว่างทีมชาติ Tonga พบกับทีมชาติ Georgia ในจังหวะที่ทีม Georgia ได้ลูกโทษบริเวณเส้น 40 แล้วกัปตันทีมของทีม Georgia ขอเตะลูกโทษโดยบอกว่า “Can I get the Three points?” ซึ่ง Nigel Owens ก็ได้แซวกลับไปว่า “I can’t give you the three points but I can give you a goal” …. หยอกเก่ง!!


3. RWC 2015 : France vs Ireland

ยังคงอยู่ใน RWC ปี 2015 แมตช์ระหว่างทีมชาติ France พบกับทีมชาติ Ireland ในจังหวะที่ผู้เล่น Ireland โดนกะแทกที่ศีรษะจนมีอาการมึน Nigel Owens จึงเข้าไปถามอาการว่า “Do you need to go to have a test? You okay? You sure?” ก่อนทิ้งท้ายปล่อยมุกไปแบบขำ ๆ ว่า “What’s my name?” ที่ทำให้ผู้เล่น Ireland ที่เพิ่งจะมึนถึงกับหัวเราะ


4. RWC 2015 : South Africa vs Scotland

หนึ่งสุดยอดวีรกรรมที่เกิดขึ้นใน RWC ปี 2015 แมทช์ระหว่างทีมชาติ South Africa พบกับทีมชาติ Scotland ในจังหวะที่ Stuart Hoggs รับลูกมาแล้วเตะ แต่ถูกชนนิดหน่อยจากผู้เล่น South Africa และออกอาการโอเวอร์ ผู้ตัดสิน Nigel Owens เป่าให้ลูกโทษ Offside ให้กับ Scotland แต่เรียก Stuart Hoggs มาคุยว่า “I was looking at it, he was committed in the air. There was nothing wrong with it. Dive like that again and comeback here in two weeks and plays, not today. Watch it” … ถ้าพุ่งล้มแบบนี้ อีกสองสัปดาห์ค่อยมาเล่น ไม่ใช่วันนี้!!!


5. RWC 2019 : Italy vs Canada

ปิดท้ายใน RWC ปี 2019 แมตช์ระหว่างทีมชาติ Italy พบกับทีมชาติ Canada ในจังหวะที่ผู้เล่น Canada เตะลูกไปติดบล็อกผู้เล่น Italy แล้วผู้เล่น Italy ที่อยู่หน้าลูกไปเล่นบอลต่อ Nigel Owens จึงเป่าหยุดเกมส์แล้วให้ Canada ได้ลูกโทษจาก Offside ซึ่งทำให้ผู้เล่น Italy ไม่เห็นด้วย เข้าไปถามเรื่อย ๆ จน Nigel Owen ต้องตอบไปว่า “You’re confusing me now for a minute. You’re offside from the charge down, okay? Trust me it’s offside”


นี่แค่ตัวอย่างคร่าว ๆ จาก Rugby World Cup เท่านั้นที่แสดงให้เห็นถึงความเฮี๊ยบปนฮาของ Nigel Owens ที่ซึ่งในแมตช์อื่น ๆ ก็มีอีกหลายการกระทำและประโยคที่ Nigel Owens ได้ทำระหว่างการตัดสินจนเป็นที่จดจำ อย่างที่คุณณัฐพงศ์ (เขาค้อ) ผู้ตัดสินชาวไทยได้กล่าวถึง Nigel Owens ไว้ว่า “Nigel เป็นผู้ตัดสินรักบี้คนแรก ๆ ที่ผมนึกถึง เขาได้สร้างเกมส์รักบี้ให้ดูสนุกและเป็นไปตามกติกา ซึ่งผมคนนึงที่ได้เลียนแบบบุคลิกและการสื่อสารกับนักกีฬาในแบบของเค้าด้วยในบางครั้ง ภาพแรกที่ผมนึกถึงในการได้เห็น Nigel คือ แมตช์ที่ Scarlets พบ Leinster ซึ่งในเกมส์ดุเดือดและจะมีเรื่องกันตลอดเวลา Nigel เป่าหยุดเกมส์ และเรียกนักกีฬาทั้งสองทีมทุกคน (30 คน) มาพูดคุย ซึ่งนักกีฬาทุกคนฟังและให้ความเคารพมาก และอีกหลาย ๆ เหตุการณ์ที่มีคำพูดเป็นเอกลักษณ์ของเขา เช่นประโยคที่ว่า “I’m the referee on this filed, not you. Stick to your job and I will do mine. If I hear you shouting for anything again, I’m gonna be penalizing you. This is not soccer. Is that clear?” และรวมถึงคำพูดต่าง ๆ ที่ติดตลกบ้างเพื่อนสีสันในเกมส์รักบี้ จนได้รับการเป็นที่ยอมรับจากนักกีฬา, โค้ชและคนดูต่าง ๆ มากมายว่าเป็นผู้ตัดสินรักบี้ที่ดีที่สุดในโลก”


ถึงแม้ว่าหลังจากนี้ไปเราจะไม่ได้เห็น Nigel Owens ทำหน้าตัดสินในระดับนานาชาติอีกแล้ว แต่เราก็จะยังได้เห็นเค้าทำหน้าที่ใน The Pro14 และในระดับสโมสรใน Wales ต่อไป ซึ่งสิ่งหลายสิ่งที่เราได้เรียนรู้จากการดู Nigel Owens ทำหน้าที่ นั่นก็คือการทำหน้าที่อย่างซื่อตรง จริงจัง และสนุกไปกับการตัดสิน และการได้รับความเคารพจากนักรักบี้ทั่วโลกในทุกแมตช์การแข่งขัน ซึ่งเป็นสิ่งที่นักรักบี้ไทยทุกคนควรปรับตัวและให้ความเคารพผู้ตัดสินมากขึ้น สุดท้ายนี้สิ่งหนึ่งที่เราได้เรียนรู้จากประโยคที่ Nigel Owens ได้กล่าวทิ้งท้ายไว้ในวันอำลา ซึ่งเหมาะกับปี 2020 นี้ที่ว่า “Nobody has a divine right to go on forever”... ไม่มีอะไรยั่งยืนตลอดกาล เดี๋ยวมันก็ผ่านไปขอบคุณรูปภาพจาก https://scrummagazine.com

https://www.fwi.co.uk/

www.dailymail.co.uk

www.foxsports.com.au

www.world.rugby

www.zimbio.com

www.walesonline.co.uk

rugbylad.ie

metro.co.uk
111 views0 comments